SEO ปี 2016 เรื่อง Backlink จำเป็นหรือเปล่า?

seo

ช่วงนี้ใครตามอ่านในเว็บบอร์ดที่เป็นชุมชนคนทำ SEO หลายๆแห่ง มักจะมีหลายๆคนมาบอกว่าหลักการทำ SEO ช่วงนี้คือไม่ต้องใช้ลิงก์ แล้วมันจริงหรือที่เค้าบอกกันมาว่าทำอันดับได้โดยไม่ต้องใช้ลิงก์?? เลยลองมาเขียนบล็อกเล่าประสบการณ์ของตัวเองไว้ครับ

เกริ่นก่อนว่าในช่วงปีที่ผ่านมานี้ บรรดาคนทำ SEO ต่างประสบปัญหา Google เปลี่ยนอัลกอริทึมบ่อยๆ เล่นเอาหลายๆเว็บที่อยู่อันดับดีๆวันดีคืนดีก็หายไปจากสารบบกูเกิลซะอย่างนั้น บางเว็บทำมั่วๆอันดับดันโผล่มาซะงั้นเล่นเอาปวดหัวกันไปยกใหญ่ จนมีหลายๆคนมาบอกว่าอัลกอฯใหม่ของกูเกิลคือไม่ต้องใช้ลิงก์ในการดันอันดับแล้ว แค่ทำเว็บที่มีคุณภาพ เดี๋ยวกูเกิลก็จะทำให้อันดับเว็บมาอยู่ต้นๆเอง ฯลฯ

แต่ด้วยงานที่ทำคือ SEO โดยตรงแล้วก็คลุกคลีอยู่กับวงการนี้มาเกือบสิบปีแล้ว อยากจะบอกว่าเทคนิคอะไรต่างๆที่ใช้กันสมัยก่อนนั้น ยังใช้เหมือนเดิมได้หมดครับ เลยสรุปมาไว้คร่าวๆประมาณนี้

1.ฐานลิงก์ใครบอกไม่จำเป็น อันนี้เถียงเลยครับ เท่าที่ทำอยู่นี้มันก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ ไม่ใช่ทำเว็บขึ้นมาแล้วหวังว่ากูเกิลมันจะปรับอันดับจนมาอยู่ ที่ 1 ที่ 2 ได้เลย มันต้องมีตัวช่วยส่งแรงด้วยครับ แต่ฐานลิงก์เนี่ยเราจะมาสปินบทความมั่วๆแบบเมื่อก่อนทั้งหมดไม่ได้แล้ว คอนเทนท์ในฐานลิงก์มันต้องมีคุณภาพด้วย จะเขียนเองหรือจ้างเขียนก็แล้วแต่สะดวก ตัวอย่างบทความก็เหมือนที่เคยๆใช้กันนั่นแหล่ะครับ มีคีย์เวิร์ดปนๆให้ดูเป็นธรรมชาตินะครับ ไม่ใช่คอนเทนท์ 400 คำ ล่อคีย์เวิร์ดไป 20 ตำแหน่งอะไรแบบนี้ หายยกฐานแน่ๆครับ เว็บ 2.0 บล็อกฟรี พวกนี้ใช้ได้อยู่ครับ แต่ก็ต้องมีพวกฐานที่เช่าโฮสต์จดโดเมนเองด้วย ความน่าเชื่อถือมันต่างกัน สรุปได้เลยว่า Backlink ยังจำเป็นครับ

2.ฐานลิงก์ไม่ต้องเยอะก็ทำได้? อันนี้มันแล้วแต่คีย์ครับ คีย์แข็งเป็นหิน ฐานไม่เยอะอยู่ยากนะครับ แล้วต้องเยอะเท่าไหร่ อันนี้ต้องลองไล่ตามลิงก์ชาวบ้านที่เค้าติดอันดับอยู่ดูเอา แล้วก็ดูคุณภาพฐานว่าฐานเราคุณภาพดีขนาดไหน อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณฐานลิงก์เท่าเค้า แต่ขอให้มีคุณภาพก็โอเคครับ

3.ตัวเว็บหลักที่ใช้อันนี้ต้องมีคุณภาพ อันนี้มันชัวร์อยู่แล้วครับ ธีมถ้าทำเองได้ก็ทำไปเลยครับมันจะได้ไม่ซ้ำกับชาวบ้านเค้า เนื้อหาบทเว็บไซต์เองก็พยายามเขียนเองให้หมดครับ แปลงมาจากชาวบ้านก็ได้แต่อย่าให้เหลือเค้าโครงเดิมก็พอ

4.เว็บต้องโหลดเร็ว อันนี้จำเป็นเหมือนกัน เพราะถ้าโหลดช้าอย่าว่าแต่คนเลยครับ บางทีบอทมันก็ขี้เกียจนะ ฮ่าๆ

5.จำเป็นต้องใช้โฮสต์ในประเทศมั๊ยถ้าทำตลาดไทย? อันนี้เท่าที่ทำมาผมว่ามันมีส่วนแค่นิดเดียวเองนะ ไอที่ๆทำอยู่เกือบทั้งหมดใช้โฮสเกเตอร์(ของต่างประเทศ) ก็เห็นอันดับมันก็ดีนะครับ อยู่ทั้งที่ 1 ทั้ง TOP 5 หลายๆคีย์เลยนะ

6.ฝรั่งมันไม่ได้เก่งไปกว่าเรา คือหลายๆคนชอบมองว่าฝรั่งมันต้องเก่งอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เอาจริงๆเรื่องพวกนี้มันใช้ประสบการณ์ล้วนๆเลยครับ ความเป็นฝรั่งมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร

7.บางคนเก่งแค่ทฤษฎี แต่สอบตกภาคปฎิบัติ คือการพูดทฤษฎีมันพูดได้ครับ แต่ก็เหมือนข้อ 6 ประสบการณ์ยังไงมันก็สำคัญกว่าครับ ทฤษฎีไปอ่านเอาในหน้าเว็บของกูเกิล แล้วมาดัดแปลงเขียนนิดหน่อย แค่นี้ก็ดูเก่งได้แล้ว แต่ตอนทำจริง ถ้าไม่รู้เรื่องอะไรเลยก็ลำบากครับ

คือเขียนมาให้ยาวไปอย่างนั้นแหล่ะครับ เอาจริงๆแล้วสรุปสั้นๆคือทำคล้ายๆเดิมครับ แต่เปลี่ยนลักษณะการทำในแต่ละอย่างไปหน่อย เช่นใช้บทความคุณภาพทั้งตัวฐานลิงก์ทั้งตัวเว็บหลัก ซึ่งคนทำ SEO ก็รู้ดีอยู่แล้วครับว่าควรเป็นลักษณะไหน บางทีการหาข้อมูล ถ้าเราหาเยอะ แล้วข้อมูลมันมั่วๆมาปนๆกัน ทีนี้กลายเป็นข้อมูลท่วมสมองแต่ไม่ค่อยมีคุณภาพครับ เสียเวลาอ่านเปล่าๆ

อันนี้เขียนจากประสบการณ์ตรงในการทำคีย์ที่แข่งขันสูงๆซึ่งถ้าไปจ้างพวกบริษัทรับทำคีย์พวกนี้ เคยถามราคามาอยู่ที่เลขเจ็ดหลัก+++ ครับ แล้วก็ไม่รับประกันอันดับด้วย 🙂

Comments

This entry was posted in SEO and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *