รีวิวไปสอบใบขับขี่ ที่ขนส่งบางจาก

สอบใบขับขี่

พอดีไปสอบใบขับขี่รถยนต์ที่ขนส่งบางจากมา เลยลองมาเขียนรีวิวแนะนำไว้คร่าวๆครับทั้งสถานที่ การเดินทาง และเทคนิคการสอบแต่ละท่าของขนส่งบางจาก

พอดีเพิ่งได้ไปสอบใบขับขี่รถยนต์มาครับ โดยเลือกสอบที่ขนส่งกรุงเทพมหานคร เขต 3 หรือที่เรียกกันติดปากว่าขนส่งบางจากนั่นแหล่ะครับ เนื่องจากว่าการเดินทางค่อนข้างสะดวก(เกือบติดรถไฟฟ้าสถานีบางจาก) เลยลองมาเขียนแนะนำคร่าวๆถึงขึ้นตอนและการเดินทางครับ

การเดินทาง
-BTS สถานีบางจาก ทางออกหมายเลข 3 เดินมาเรื่อยๆก็จะเจอขนส่งเลยครับทางซ้ายมือ แต่ตัวอาคารต้องเข้าไปด้านในลึกพอสมควร แนะนำให้นั่งวินมอเตอร์ไซค์ตรงหน้าทางเข้าเลยครับ 10บาทเอง ไม่ต้องเดินตากแดดให้เหนื่อย

การอบรมและการสอบทฤษฎี
-การอบรม เดี๋ยวนี้สามารถเข้ามาอบรมที่ขนส่งก็ได้ หรือไปอบรมข้างนอก ตามโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจากทางขนส่งให้จัดการอบรมได้ เนื่องจากบางครั้งที่ขนส่งมีผู้เข้าอบรมเยอะ จึงทำให้ต้องรอนาน เมื่อผ่านการอบรมก็สามารถเข้ามาทำการสอบข้อเขียนได้เลย โดยการมาติดต่อที่ขนส่งเลยครับ
-ก่อนจะไปสอบข้อเขียน จะมีทดสอบปฎิกิริยาทางร่างกายก่อนครับ เช่นการเหยียบเบรก(จับระยะเวลาการเบรก ตรงนี้เหยียบแบบแรงๆไปเลยครับ อย่าไปค่อยๆเบรก มันจะไม่ทันเวลา) การกะระยะ(ที่เป็นเสาสองต้น ให้เรากดให้เสามันอยู่ระนาบเดียวกัน) ทดสอบตาบอดสี ทดสอบความกว้างของสายตา(ดูสีไฟตรงบริเวณหางตาว่าเป็นสีอะไร) ประมาณนี้ครับ ถ้าผ่านก็จะไปรอห้องสอบข้อเขียนต่อ
-สอบข้อเขียน 50ข้อ ต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำคือ 45ข้อครับ ถึงจะได้ไปต่อในการสอบภาคปฏิบัติ ซึ่งข้อสอบก็ไม่ยากครับ หาอ่านได้จากเว็บไซต์แนะแนวข้อสอบทั่วๆไป เพราะคำถามก็จะวนๆอยู่ในข้อสอบเหล่านั้นแหล่ะครับ
-วิธีการสอบคือจะใช้วิธีเลือกคำตอบที่ถูกที่สุดผ่านหน้าจอสัมผัส เสร็จแล้วกดส่งคำตอบ ถ้าผ่าน(คะแนนเกิน 45ข้อ) ก็จะได้ใบในการนัดวันสอบปฎิบัติเลย แต่ถ้าไม่ผ่าน ก็จะได้ใบใช้ในการมาสอบซ่อมครับ

การสอบขับรถภาคปฏิบัติ
-สอบปฎิบัติรับแค่วันละ 50คน โดยสามารถจองคิวได้วัน จันทร์ พุธ และศุกร์ครับ โดยถ้ามาจองวันนี้ ก็สามารถนัดวันสอบเป็นวันถัดไปได้เลย
-หลังจากเรานัดวันสอบขับรถแล้ว ก็ให้มาตามวันนัดไม่เกิน 8.30นะครับ มายืนรอตรงทางเข้าสนามหรือจะไปนั่งกินข้าวรอตรงโรงอาหารก็ได้ อยู่ติดๆกัน
-เมื่อถึงเวลาประตูเปิด ทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้ดู vdo ท่าสอบ พร้อมทั้งอธิบายซักถามตอบข้อสงสัยต่างๆ แล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่มาทดลองขับให้ดูตามท่าสอบรอบนึง ช่วงนี้ถ้าสงสัยอะไรให้ถามเจ้าหน้าที่เลยครับ
-แล้วก็จะทำการเช็กว่าใครจะเช่ารถของทางขนส่ง หรือใครมีรถมาเอง ค่าเช่ารถจะตกที่คันละ 100บาทครับ ตอนที่ผมเช่า สภาพรถนี่ผ่านศึกหนักมาพอสมควรเลย ประตูบุบไปเยอะ 55 เจ้าหน้าที่เค้าบอกบางคนตกใจแทนจะเบรกแต่กดคันเร่งซะมิดเลยจัดเสาไปเต็มๆ
-เราจ่ายค่าเช่ารถ 100บาท เจ้าหน้าที่ก็จะให้เราเซ็นชื่อรับผิดชอบ ถ้าหากเราทำรถเสียหาย(เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังมีเคสนึงโดนไปประมาณ 2แสนบาทครับ – -)
-เข้าสนามสอบตามลำดับก่อนหลัง โดนจะสลับกันระหว่างรถเช่าของขนส่ง กับรถที่ผู้สอบนำมาเอง โดยจะสอบกันสามท่าครับ และรถทุกคันต้องเปิดกระจกทั้งสองฝั่ง พร้อมทั้งคาดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อยนะครับไม่งั้นเดี๋ยวโดนดุ
-เริ่มจากท่าเดินหน้าถอยหลังตรง(ท่านี้คือท่าที่สอง แต่สอบก่อนเพราะอยู่ตรงทางเข้าเลย) ท่านี้ไม่ยากครับตั้งหลักตอนเดินหน้าให้ตรง จังหวะถอยหลังก็มาแนวเดิมเลย แนะนำนิดนึงว่าคันเร่งถ้าไม่ชัวร์ไม่ต้องเหยียบก็ได้ครับ ไม่มีเวลาจำกัดในการสอบ รอรถมันช้ามากๆแล้วค่อยแตะเบาๆ จะได้ชัวร์ๆ
-เสร็จแล้วจะให้ขับมาตามทาง แล้วมาหยุดรอเพื่อเทียบฟุตบาท(ท่าที่หนึ่ง) โดยแนะนำว่าให้จอดรอโดยชิดฝั่งขวาเอาไว้ เพื่อให้วงเลี้ยวแคบลงแล้วจะได้เลี้ยวซ้ายมาเทียบฟุตบาทได้ง่ายๆครับ โดยพยายามจอดให้ห่างฟุตบาทไม่เกิน 25เซ็นติเมตร และจะมีช่วงหยุดอยู่โดยให้กันชนหน้าอยู่ในกรอบที่กำหนดให้ ตรงนี้ต้องสังเกตุเสาที่ทางเจ้าหน้าที่ตั้งเอาไว้ครับ แล้วเราจะกะได้ถูก ท่านี้เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้ามาแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะให้เราหยุดรถได้ 1ครั้งเพื่อจัดระเบียบนะครับ ใครอย่าหยุดเกินล่ะ ตกเลยนะครับ
-ออกจากท่าเทียบฟุตบาทมาก็จะเป็นท่าเอาข้างเข้าจอด(เรียกว่าท่าอะไรไม่รู้ 55) ตรงนี้ใช้ได้ 7เกียร์ครับนับรวมทั้งเดินหน้าถอยหลัง เทคนิคคือ ก่อนที่จะถอยหลังเข้าไป พยายามให้ล้อหลังตรงกับเสาต้นแรกที่วางไว้ครับเมื่อล้อหลังตรงแล้วก็หักพวงมาลัยซ้ายให้สุดเลยเพื่อเข้าช่อง กะระยะทางขวาเมื่อรถเข้ามาแล้ว ให้หมุนพวงมาลัยไปทางขวา แล้วก็ปรับแต่งเอาตามใจชอบครับ ท่านี้ถ้าเข้าสวยๆ บางทียังไม่ทันจอดสนิทดี เจ้าหน้าที่ก็ให้เดินหน้าออกไปได้เลย ใครที่เป็นรถเช่าก็จอดรถไว้รอคนอื่นมาใช้งานต่อครับ

ถ้าสอบผ่าน
-ยินดีด้วยครับ คุณจะได้รับเอกสารไปติดต่อบริเวณอาคารสำนักงานเพื่อทำใบขับขี่เลย ตรงนี้คิวยาวมากเนื่องจากมีคนมาทั้งรับใบขับขี่ใหม่ ต่ออายุ ฯลฯ แนะนำว่าให้ใช้ความอดทนในการรอหน่อยนะครับ(ตอนของผมยื่นเอกสารตอน 10.15 กว่าจะเสร็จ บ่ายโมงกว่าๆเลยครับ

ถ้าสอบไม่ผ่าน
-คุณก็จะได้รับใบนัดมาสอบแก้ตัวใหม่ โดนในใบจะเขียนว่าคุณตกท่าไหนเพราะอะไร ซึ่งคุณสามารถมาสอบแก้ตัวได้หลังจากวันที่คุณตก 3วันครับ และเอกสารในการมาสอบแก้ตัวนี้ จะมีอายุ 90วัน ซึ่งก็คือคุณต้องหาเวลามาสอบแก้ตัวให้เสร็จภายใน 3เดือนนั่นแหล่ะครับ แต่การมาสอบซ่อมนี้ ของที่ขนส่งบางจากจะเป็นช่วงบ่ายนะครับและไม่ต้องต้องคิวล่วงหน้า อยากสอบซ่อมวันไหนก็สามารถมาจองคิวได้เลย โดยจะเปิดรับคิวเวลา 11.00-13.00 น. ครับ และจะให้เข้าสนามสอบตอน 13.00 น.ครับ โดยจะรับสอบซ่อมผู้ที่ไม่ผ่าน วันละ 70คนเท่านั้นครับ

หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะไปสอบใบขับขี่ที่ขนส่งบางจากนะครับ อย่าตื่นเต้นจนเป็นกังวลครับ ถ้าตกก็ไสอบใหม่ ไม่มีอะไรเสียหายครับ 🙂

Comments

This entry was posted in Lifestyle and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *